Trung Quốc, một đất nước khủng lồ và to lớn ở cả mặt diện tích lẫn dân số đồng thời là đất nước có chung đường biên giới với chúng ta khá dài. Ở đây có một thị trường tiêu thụ hết sức dồi dào và béo bỡ cho các nước trên thế giới tiến hành nhập khẩu và xuất khẩu tất cả các mặt hàng. Theo số liệu thống kê năm 2015, việc nhập hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam vẫn diễn ra mạnh mẽ và chiếm khoảng 70% thị trường Việt Nam. Nếu Trung Quốc có thể xuất khẩu hàng hoá của họ sang Việt Nam thì tại sao đất nước chúng ta không thể làm ngược lại như thế, bán ngược lại cho họ những thứ họ cần và trong thị trường họ vẫn còn thiếu. Tại sao không?

1. Người Việt xuất khẩu cái gì sang thị trường Trung Quốc?

Với dân số đông nhất thế giới (hơn 1,3 tỷ người), hằng năm chính phủ Trung Quốc phải nhập khẩu một khối lượng nông sản rất lớn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Mà những mặt hàng này lại là thế mạnh của đất nước đi lên bằng sản xuất nông nghiệp như chúng ta.

 - Đầu tiên là các mặt hàng nông sản, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc gồm: rau quả, nhân điều, cà phê, chè, gạo, cao su, sắn và các sản phẩm từ sắn. Đặc biệt  gạo và cà phê là hai mặt hàng có mức tăng đột biến cả về lượng lẫn kim ngạch xuất khẩu.

 - Thứ hai là ngành thủy sản, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn thứ 3 của thủy sản Việt Nam, chỉ xếp sau Mỹ và Nhật Bản.

- Thứ ba là các mặt hàng gỗ, năm loại sản phẩm quan trọng nhất giúp cho ngành gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm dăm gỗ, gỗ xẻ, đồ gỗ, gỗ ván bóc và gỗ tròn; trong đó, mặt hàng dăm gỗ chiếm 60% trong tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm gỗ sang thị trường này.

 - Thứ tư là ngành sản xuất hàng dệt may. Việt Nam hiện đang có vị trí vững vàng trên thị trường quốc tế ở ngành sản xuất hàng dệt may. Theo số liệu năm 2013, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Trung Quốc chiếm 6% trong tổng sản lượng của ngành.

việt nam xuất khẩu gạo

Ngoài ra, Việt Nam chúng ta còn xuất khẩu sang Trung Quốc các loại linh kiện điện tử, nhóm hàng vi tính hay những mặt hàng cần thiết khác như: giày, dép, khoáng sản,…

2. Hiểu rõ những thách thức khi xuất hàng qua Trung Quốc

- Đầu tiên là về mặt hàng nông sản. Với lợi thế là một nước đi lên từ sản xuất nông nghiệp,  điều kiện thuận lợi của Việt Nam chính là chi phí nhân công rẻ, có nhiều cụm sản xuất, sự dồi dào của nông sản, hàng hóa,…Tuy nên đó cũng chính là khó khăn khi xuất những mặt hàng này qua Trung Quốc. Vì có nhiều cụm sản xuất nhỏ lẻ nên việc đăng kí thương hiệu cho nhãn hàng của mình hết sức kó khăn gây nên vấn nạn hàng Việt bị làm giả tại thị trường Trung Quốc đang ngày càng phổ biến. Vậy nên việc xây dựng và khẳng định thương hiệu được xem là việc cần làm ngay ở các doanh nghiệp của Việt Nam.

- Thứ hai là về mặt hàng thủy hải sản. Hạn chế lớn nhất hiện nay trong xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc là chủ yếu vẫn đang đi theo đường tiểu ngạch. Hình thức này dễ gặp rủi ro, số lượng hàng hóa xuất khẩu mỗi lần ít và dễ ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

- Thứ ba, điều ngại nhất khi doanh nghiệp nước ngoài làm việc với Việt Nam chính là thủ tục hải quan của ta khi xuất nhập khẩu hết sức rườm rà quy cũ. Nó gây khá nhiều phiền toái cho việc làm ăn giữa các doanh nghiệp chuyển hàng Trung Quốc, với nhau . Theo quy định chung như sau: “Tất cả hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (kể cả có thuế và không có thuế) đều phải khai báo làm thủ tục hải quan. Việc kê khai phải đảm bảo đầy đủ, chi tiết về đặc điểm, số lượng, trọng lượng, trị giá, quy cách, phẩm chất và mã số của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Người xuất khẩu, nhập khẩu phải nộp tờ khai hải quan theo mẫu do Tổng cục Hải quan ban hành”.

3. Hiểu rõ cách thức vận chuyển và thanh toán

Khi xuất hàng sang Trung Quốc, điều kiện tiên quyết và quan trọng hơn cả hình thức vận chuyển và tính lưu động tài khoản, thanh toán Trung Quốc.

Tùy vào từng loại mặt hàng mà từ đó quyết định hình thức vận chuyển hợp lý và tiết kiệm chi phí tối đa nhất. Tiếp theo đó là phải quan tâm tới hình thức hàng đi trong nội địa Trung Quốc như thế nào, thuê đối tác nào uy tín và hiệu quả. Bên cạnh đó, đối với những người mới bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu hàng sang Trung Quốc thì việc chuyển tiền sang Trung Quốc hay thanh toán và nhận tiền từ Trung Quốc chuyển về luôn là vấn đề gây nên nhiều khó khăn. Những vấn đề này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ và tốn khá nhiều thời gian, nhưng đây lại là những vấn đề không thể bỏ qua không tìm hiểu khi bạn đang chuẩn bị xuất khẩu hàng sang Trung Quốc.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho những người trẻ đang muốn thử thách mình trong thị trường tiềm năng này!