“Thành phố Hoa”, “Thành phố Con Dê”, “Quê hương Hoa Kiều”, “Thành phố biển lớn nhất phương Nam” …đó là những biệt danh quen thuộc mà người Trung hoa dùng để gọi thay tên cho thành phố Quảng Châu (Trung Quốc). Được biết đến là một thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, là một trong mười thành phố giàu có nhất Trung Quốc, Quảng Châu với sức mạnh kinh tế bền bỉ trong suốt thời gian qua đã trở thành một kinh đô hoa lệ và là điểm đến không thể bỏ qua đối với các tín đồ du lịch. Ở kì này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nền lịch sử nổi bật, giàu truyền thống văn hóa của thành phố xinh đẹp này.

 

1. Vài nét về vị trí địa lí, khí hậu , điều kiện tự nhiên

Thành phố Quảng Châu thuộc miền nam Trung Quốc, nằm trong đồng bằng châu thổ sông Châu Giang, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Quảng Đông và toàn Hoa Nam. Nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Quảng Đông và ven phía Bắc của đồng bằng Châu Giang, giáp với bờ biển phía Nam Trung Quốc, Quảng Châu có vị trí vô cùng  thuận lợi khi lần lượt liền kề với hai khu hành chính đặc biệt là HongKongMacao, có đường biên giới chung với miền Bắc Việt Nam. Khí hậu chính ở Quảng Châu là cận nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm từ 20-270C,  lượng mưa lớn, độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi để thảm thực vật phát triển xanh tốt, chính vì vậy, tựa như Đà Lạt của Việt Nam thành phố này còn có tên gọi hết sực thơ mộng: “thành phố hoa”. Nằm ở vị trí địa lí thuận lợi ở gần bờ biển Nam Hải, có một bên là dòng Châu Giang hiền hòa cuộn chảy, một bên là dãy núi Bạch Vân hùng vĩ bao quanh, Quảng Châu được thiên nhiên ưu ái, hệt như một bức tranh phong cảnh hữu tình.

Tổng diện tích của toàn thành phố là  7.434,4 km2 bao gồm mười hai quận (Liwwan, Việt Tú, Thiên Hà, Hải Châu, Bạch Vân, Thiên Ngung, Hoàng Phố, Hoa Đô, Nam Sa, Luogang, Zengcheng, Tòng Hoa) trong đó, Liwan, Việt Tú, Thiên Hà là 3 quận cốt lõi. Theo thống kê của cục Dân số Trung Quốc, tính đến năm 2011, dân số ở Quảng Châu chạm đến mốc 12,7 triệu người và là một trong những thành phố có dân số cao nhất ở đất nước tỷ người này. Đây là vùng đất sinh sống chủ yếu của người Hoa Kiều.

Vị trí của Quảng Châu trên bản đồ thế giới

Vị trí của Quảng Châu trên bản đồ thế giới

 

2. Quảng Châu - thành phố có bề dày lịch sử bậc nhất Trung Hoa

Với chiều dài lịch sử hơn 2000 năm, Quảng Châu được xem như một thành phố có bề dày lịch sử bậc nhất Trung Hoa. Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, Quảng Châu vẫn trường tồn như một tường thành vững chắc, chứng kiến biết bao cuộc thay da đổi thịt của dân tộc mình. Theo các nhà nghiên cứu, Quảng Châu là mảnh đất khá xưa cổ, có tên gọi đầu tiên là Phiên Ngung, là nơi sinh sống chủ yếu của dân Bách Việt. Khi nhà Tần khống chế được dân Bách Việt bèn lập Phiên Ngung thành lỵ sở vùng Lĩnh Nam. Đến năm 207 trước Công Nguyên, Triệu Đà cắt cứ vùng Lĩnh Nam, đặt tên nước là Nam Việt, đóng đô ở Phiên Ngung. Sang thời Tam Quốc (tức năm 226), nước Ngô chiếm vùng Lĩnh Nam, dời thủ phủ của châu từ Quảng Tín về phiên Ngung. Từ đó trở đi, Phiên Ngung có tên chính thức là Quảng Châu và được gọi cho đến ngày hôm nay. Năm 1711, Công ty Đông Ấn của Đế quốc Anh thiết lập trạm giao dịch ở thành phố khởi đầu cho sự có mặt của những người châu Âu, ngay lập tức triều đình Càng Long cho dồn thương nhân nước ngoài vào một quận duy nhất.  Năm 1842, Quảng Châu cùng với Ninh Ba, Thượng Hải, Phúc Châu, Hạ Môn trở thành “nhượng cảng”, buộc phải mở cửa cho thương nhân phương Tây tự do giao dịch.Quảng Châu được công nhận là thành phố có cảng biển sớm nhất. Từ năm 1938-1945, Quảng châu chịu sự chiếm đóng của quân đội Nhật Bản. Lịch sử Quảng Châu là nền lịch sử đầy những biến động đổi thay nhưng có chiều dài ngàn năm văn hiến, hội tụ biết bao tinh hoa văn hóa của dân tộc. Năm 1982, Quảng Châu được Quốc hội Trung hoa phê chuẩn là 1 trong 24 thành phố lịch sử văn hóa nổi bật nhất quốc gia có dân số tỷ người.

 

3. Quảng Châu - thành phố có nền kinh tế hùng mạnh

Cùng với bề dày lịch sử, Quảng Châu còn được biết đến với nền kinh tế hùng mạnh. Thế kỉ 18, Quảng Châu được xem là thành phố lớn thứ 3 trên thế giới và có nền kinh tế đứng thứ 3 trong số các thành phố lớn của Trung Quốc suốt 21 năm liền. Đặc biệt, sau khi thực hiện chính sách cải cách mở cửa, nền kinh tế lại càng phát triển vượt bậc hơn.  Năm 2013, GDP của thành phố này đạt 1.542 tỉ Nhân dân tệ, vượt xa các thành phố lớn khác như Bắc Kinh, Thượng Hải. Trong những năm gần đây, với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mức tăng GDP hàng năm luôn duy trì từ 10-13%, thu nhập bình quân đầu người năm 2004 đạt gần 7000USD và vươn lên chiếm vị trí hàng đầu trong các thành phố Trung Quốc.

Thành phố Quảng Châu nhìn từ trên cao

Thành phố Quảng Châu nhìn từ trên cao (Nguồn: Internet)

Ngày nay, thành phố Quảng Châu phát triển tân tiến với hệ thống giao thông hiện đại, cơ sở vật chất hạ tầng không ngừng được đổi mới, giáo dục, khoa học cũng có những bước đột phá và đạt được nhiều thành tựu cao. Nhiều khu phố thương nghiệp mọc lên ở thành phố này, Quảng Châu nhanh chóng trở thành khu thương mại bậc nhất, kinh doanh đủ các mặt hàng như thời trang, vàng bạc, sành sứ,...Nơi đây trở thành đầu mối hàng hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, có sân bay Bạch Vân là sân bay quốc tế lớn nhất Trung Hoa, ngoài ra còn có khu hội chợ triễn làm hàng hóa xuất khẩu lớn nhất thế giới. Kinh tế Quảng Châu là nền kinh tế hùng mạnh, trong tương lai, nền kinh tế thành phố này hứa hẹn sẽ còn bung nổ nhiều hơn nữa.

Với những thế mạnh về lịch sư, văn hóa, kinh tế, Quảng Châu xứng đáng với tên gọi là “Nam Đại Môn” của Trung Quốc, lọt top những thành phố hoa lệ nhất Trung Hoa. Sang trọng, hào nhoáng, hiện đại, đó là tất cả những gì người ta có thể tìm thấy khi đến với Quảng Châu. Thành phố hoa này thực sự là một thành phố đáng sống!

 

Tiếp tục đón xem loạt bài viết chủ đề tìm hiểu Trung Quốc tại đây ...