“...知彼知己,百戰不殆

不知彼而知己,一勝一負

不知彼,不知己,每戰必敗 ...”

 

"... Tri bỉ tri kỷ, bách chiến bất đãi

 bất tri bỉ nhi tri kỷ, nhất thắng nhất phụ

bất tri bỉ, bất tri kỷ, mỗi chiến tất bại ..."

 

"... Biết người biết ta, trăm trận không nguy

Không biết người mà chỉ biết ta, một trận thắng một trận thua

Không biết người, không biết ta, mọi trận đều bại. ..."

Trích : Binh Pháp Tôn Tử

 

 

Là câu cuối cùng trong Chương 3 được trích lược trong Binh Pháp Tôn Tử (là sách chiến lược chiến thuật do Tôn Vũ viết vào năm 512 trước công nguyên thời Xuân Thu) hàm ý tức là “Biết người biết ta, trăm trận thắng !”. Câu nói này theo thời gian đã đi vào thành ngữ Trung Quốc và Việt Nam, tuy là nói về lĩnh vực quân sự nhưng nó phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có kinh doanh. Triết lý này không phải ai cũng hiểu rõ và thấu đáo, mỗi một nhận thức có một cách hiểu riêng dành cho riêng mình. Chúng ta, những người làm kinh doanh hoặc ít hoặc nhiều có tham dự vào lĩnh vực hàng hoá từ Trung Quốc thì ngoài chất lượng sản phẩm và giá thành là những điều cần quan tâm hàng đầu thì Đất Nước - Văn Hoá - Lịch Sử cũng là một trong những yếu tố cần phải lưu tâm đến, nó sẽ góp phần không nhỏ vào thành công trong đơn hàng của bạn. Theo dòng của những bài viết trong chủ đề Trung Quốc này, Dathang.CN chúng tôi sẽ đưa tới mọi người những kiến thức về Trung Quốc. Đây là những tư liệu do ekip Dathang.CN biên tập qua những thông tin đa chiều Tiếng Việt - Tiếng Trung, những kinh nghiệm sống và làm việc từ khắp mọi tỉnh thành tại Trung Quốc, hy vọng phần nào đó sẽ đem lại những kiến thức nhỏ nhoi góp phần vào kho tàng kiến thức của quý khách.

Trung Quốc, một đất nước khổng lồ ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Một niềm tự hào mang tầm vóc vĩ đại của cả nhân dân Trung Hoa nói riêng và cả thế giới nói chung, qua bề dày lịch sử dân tộc và văn hóa nghệ thuật hàng ngàn năm. Nhiều người còn đùa rằng “Trung Quốc không chỉ là một đất nước-mà đó là một thế giới”. Nơi con người khám phá tự nhiên, văn hóa, kiến trúc,… hay nơi để cho những thời đại sau tìm lại và tiếp nhận nền kiến thức của lịch sử, của những thứ vô giá mà không một nơi nào khác có được.

 

1. Về lịch sử Trung Quốc

Nền văn minh đồ sộ của Trung Quốc bắt nguồn tại các khu vực thung lũng dọc theo Hoàng Hà và Trường Giang, nhưng cái nôi của nền văn minh Trung Quốc được cho là tại Hoàng Hà. Trung Quốc, với bề dày lịch sử oai hùng và đầy kịch tính lâu đời, cùng với sự phức tạp nhất thế giới, trải qua hàng ngàn năm của các triều đại hình thành và phát triển để tạo thành một đất nước khổng lồ, hiện đại  như các bạn thấy hiện giờ. Vì đây là cả một quá trình rất dài và đa dạng, nên tôi chỉ có thể tóm gọn cho các bạn một cách khái quát nhất để các bạn có thể hình dung nhanh chóng giai đoạn lịch sử của người khổng lồ này qua các tên triều đại đã được ghi chép.

Theo ghi chép lịch sử của Trung Quốc, các triều đại thời cổ đại tồn tại sớm và cổ xưa nhất bắt đầu từ thời nhà Hạ, tiếp đó là nhà Thương, Chu sau đó đến thời kì Xuân Thu, Chiến Quốc. Cuối cùng, cùng với sự sụp đổ của nhà Thanh năm 1912 đánh dấu sự kết thúc của hơn 2000 năm chế độ phong kiến Trung Quốc và là sự khởi đầu cho cả một giai đoạn kéo dài bất ổn và phát triển hiện đại cho tới bây giờ.

 

2. Về văn hóa:

Với một dân tộc có bề dày lịch sử phát triển ngàn năm, thì luôn luôn gắn liền với nền văn hóa phát triển. Văn hóa của Trung Hoa với những phong tục và truyền thống có ảnh hưởng nhất định, trải dài trên một khu vực địa lý rộng lớn ở cả miền Đông châu Á.

Cũng giống như Việt Nam chúng ta, Trung Quốc có hơn 100 dân tộc anh em cùng chung sống trên diện tích địa lí rộng lớn đứng thứ ba thế giới. Nhưng đông nhất là 5 dân tộc Hán (Hoa-hạ), Mãn, Mông, Hồi, Tạng để cùng nhau phát triển và tạo nên những giá trị văn hóa lâu đời mà không có nơi nào có thể tự hào hơn. Đó là những thành tựu về Chữ viết, văn học, sử học, khoa học tự nhiên, hội họa, điêu khắc và kiến trúc. Đối với những ai là tín đồ của phim Hoa ngữ thì sẽ không còn xa lạ với những nét văn hóa riêng biệt vốn có của cả một đất nước như Trung Quốc (nhất là trong các bộ phim về cung cấm).

đặt hàng đèn lồng độc đáo từ Trung Quốc

 

3. Về du lịch - ẩm thực:

Quả là không sai khi nói “Trung Quốc không chỉ là một đất nước-mà đó là một thế giới”, các bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một nơi nào khác thú vị và đa dạng hơn thế. Những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Trung Quốc dù chưa được đặt chân đến một lần nhưng chắc bạn đã được nghe nhắc qua các tên nổi tiếng như Vạn lý trường thành, Thượng Hải, hay Bắc Kinh…

Làm sao mà có thể kể hết được những nét độc đáo riêng biệt của đất nước này. Bạn đã nghe đến Hồng Kong? Ôi! Một thành phố triệu dân với cuộc sống huyên náo, ồn ào, giục giã và chuyển động không ngưng nghỉ. Bạn đã nghe đến MaCau? Có thể nói đây là một “Lasvegas” thu nhỏ của Châu Á, nơi con người ta chỉ ngửi thấy toàn mùi đô-la và những thứ xa hoa, lộng lẫy.

Còn một nơi khác nữa xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm điện ảnh của Trung Hoa, nó đại diện cho uy quyền và sự thống trị của những người xưa, bạn đã đoán ra là chỗ nào chưa? Vâng, đó chính là Tự Cấm Thành, đây chính là một trong những danh lam thắng cảnh bậc nhất tại Trung Quốc. Nếu đã đặt chân du lịch đến Trung Quốc, Tử Cấm Thành chính là địa danh nằm trong list mà không - thể - không - đi. Đây chính là bằng chứng lâu đời và mạnh mẽ nhất để người du lịch nhìn thấy bề dày trong lịch sử và văn hóa Trung Quốc.

Ẩm thực ở Trung Quốc cũng giàu có và rộng lớn như đất nước Trung Quốc vậy. Ẩm thực Trung Quốc là cả một nền văn hóa đại diện cho từng vùng riêng biệt cho đất nước này. Tên những món ẩm thực ở đây bao gồm cả đại diện cho nét đặc trưng của vùng đó, những món ăn không thể không kể đến như: Sủi Cảo,Vịt quay Bắc Kinh, mì Tứ Xuyên hay đậu hủ thúi ở Hồng Kong, kẹo hồ lô… Tất cả đã vẽ nên một đất nước Trung Quốc phát triển về du lịch, đa dạng và độc đáo về ẩm thực.

 

4. Hàng hóa Trung Quốc đa dạng, phong phú

Với một đất nước có dân số đông nhất thế giới và nền kinh tế thư hai trên Thế Giới, đây là một thiên đường sản xuất, tiêu thụ và lưu thông một số lượng khổng lồ hàng hóa.

Với lợi thế rất lớn từ nguồn lao động dồi dào. Thị trường ở Trung Quốc cung cấp cho cả thế giới và nội địa những mặt hàng đa dạng và phong phú, đầy đủ các chủng loại về chất lượng, mẫu mã và phù hợp với mọi nền kinh tế mà quốc gia này muốn hướng đến.

Không biết đó là loại mẫu mã nào. Từ những thứ đơn giản như cuộn kim sợi chỉ cho đến những thứ lớn lao như vật liệu xây dựng hay phi cơ. Từ những đồ vật cần thiết trong cuộc sống hàng ngày như chén đũa muỗng cho đến những tư liệu sản xuất cần cho công nghiệp. Thị trường Trung Quốc luôn luôn đáp ứng hoàn hảo cho bạn.

Tạm kết lại tất cả về “gã khổng lồ” này, nếu bạn có thể trực tiếp thưởng thức, đặt chân đến một lần thì sẽ không phải hối hận đâu. Tôi hứa vùng đất rộng lớn và độc đáo này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bất ngờ hơn hẳn so với những hình dung qua câu chữ.

 

Tiếp tục đón xem loạt bài viết chủ đề tìm hiểu Trung Quốc tại đây ...