Kỳ 1 : Máy tính - Khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của loài người

Kỳ 2 : Những giai đoạn và dấu mốc thăng trầm của Máy Tính

Kỳ 3 : Điểm mặt 70 năm những chiếc máy tính đi vào lịch sử

 

Khi đặt câu hỏi về sự ra đời của “Máy tính để làm gì ?”, quý khách vẫn thường nhận được câu trả lời hoặc chắc nhẩm trong đầu là máy tính ra đời để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người. Thế nhưng ít ai biết được vào thời điểm mà chiếc máy tính đầu tiên ra đời, khác với những bước ngoặt lịch sử khác, đó là phần lớn mọi người không dành sự quan tâm cho nó, họ cho rằng đó là một phát minh điên rồ và thất bại vì sự cồng kềnh của nó. Họ đặt cho nó một sự nghi ngờ rất lớn về khả năng của nó - Với thể tích và diện tích của một căn phòng như vậy chỉ để tính phép toán cộng ? Liệu có phù hợp với thực tiễn hay không ? Để hình thành và phát triển, Máy tính đã trải qua những giai đoạn và dấu mốc thăng trầm trong lịch sử của mình, trong bài viết này, Dathang.CN sẽ đưa đến quý khách những dấu mốc đáng nhớ của lịch sử Máy Tính.

Ảnh : Kỷ nguyên máy tính

Ra đời vào 2/1946 nhưng phải mãi đến tận năm 1981,  hãng công nghệ IBM mới ra mắt được chiếc PC đầu tiên trong lịch sử loài người ở cuộc họp báo tại Waldorf Astoria, New York. Khi đó, chiếc máy tính này đã giảm đáng kể về kích thước cũng như thể tích, nó chỉ nặng khoảng 21 pound ( tầm khoảng 9,5 kg) và có giá bán không quá đắt đỏ là 1.565 USD.  Chiếc máy tính IBM đời đầu này có một số đặc điểm là : nó chỉ có bộ nhớ 16k, có thể kết nới tới TV, chơi một vài game và xử lý, soạn thảo được văn bản. Nói không quá nhưng chính IBM là hãng công nghệ đã châm ngòi cho một kỷ nguyên mới của loài người và sự phát triển của IBM chính là sự thể hiện cho những bước tiến dài của lịch sử nhân loại cũng như đánh dấu mốc cho sự bùng nổ máy tính cả nhân trên toàn cầu.

 

Từ 2/1946 đến trước 1981

Vào thời điểm cuối thập niên 70, công nghệ máy tính đã bắt đầu phát triển và giá thành của máy tính cũng đã hạ xuông rất nhiều, ai cũng có thể sở hữu được những chiếc máy tính cá nhân dành cho mình, điều này khiến cho nhiều người trên thế giới biết tới sự hiện diện của những thiết bị thay đổi lịch sử này. Thế nhưng tại thời điểm trước những năm 1981, máy tính vẫn rất cồng kềnh và chiếm diện tích cũng nhưng rất nặng. Thời điểm đó, điểm danh những  dòng máy tính nổi tiếng thì có : Commodore PET, Atari 400, Tandy Radio Shack TRS-80 và Apple II.

Từ 2/1946 đến trước 1981 Trung Quốc

 

Từ năm 1981, Kỷ nguyên IBM bắt đầu

Cùng với sự dẫn dắt của Don Estridege – người sáng lập hãng máy tính IBM, IBM đã cho ra đời những chiếc PC được hình thành từ những phần cứng và phần mềm của  hãng thứ ba. Những phần cứng và phần mềm phải kể tới đến tận ngày nay như : vi xử lý thì do Intel sản xuất, hệ điều hành thì tới ngày nay vẫn rất nổi tiếng chính là MS-DOS - hệ điều hành đầu tiên của Microsoft.  Trong suốt 10 năm sau đó, hãng IBM đã nâng cấp và cải tiến những chiếc máy tính của mình rất nhiều, như việc nâng cấp tốc độ, nâng cấp bộ nhớ và tăng dung lượng để lưu trữ. Vâng, IBM đã đặt một kỷ nguyên công nghệ cho toàn cầu, và là ông tổ của mọi chiếc PC ngày nay !

IBM Trung Quốc

 

 

Những năm thập niên 90

Nhìn thấy lợi nhuận và tiềm năng của nghành Máy tính, rất nhiều thương hiệu lớn ra đời và cũng có dấu ấn nhất định như : Amiga, Commodore, Atari, Sinclair and Amstrad. Đây chính là tiền đề cho việc giảm giá thành của máy tính do các hãng máy tính đã phải chiến đấu rất khốc liệt và để cạnh tranh họ buộc phải nghiên cứu sao cho hạ giá thành của sản pẩm. Tới ngay nay, chúng ta vẫn còn thấy những hãng đã ra đời trong thời kỳ này như Compaq và Dell. Hai hãng này nổi tiếng trên thị trường với những chiếc máy tình chạy nên tảng Windows. Microsoft ngày ấy với việc ra mắt hệ điều hành Win 3.0, tiếp theo đó là Windows 95, Windows 98 đã tạo được vị thế trong làng công nghệ phần mềm và tên tuổi của hãng vẫn đứng vững tới tận bây giờ.

Vậy nhưng chúng ta cũng cần phải nhớ là ở thời đại hoàng kim của mình, Laptop cũng được ra đời vào trong thời kỳ đó. Năm 1992 dòng máy tính xách tay đầu tiên ra đời, chính là ThinkPad 700 của IBM.

Thinkpad Trung Quốc

 

 

Vào những năm đầu thế kỷ 20 tới nay

Nhắc tới thời kỳ đầu của thế kỷ 20, không thể không nhắc tới Y2K, một sự cố đã gây ra sự đảo lộn và nhầm lẫn về thời gian trong hệ thống của máy tính. Tuy nhiên, sự kiện này đã không gây ra hậu quả quá nghiêm trọng như mọi người đã dự đoán, và trong thời kỳ này cũng đánh dấu một bước ngoặt của nền công nghệ nói chung và máy tính nói riêng đó là sự ra đời và phát triển nhanh chóng của Internet. Internet ra đời khiến cho định nghĩa “Máy tính – Internet” đi kèm với nhau và nhiều khi bị nhầm lẫn sau này.

Thời kỳ này, phải nhắc tới một sự kiện gây thay đổi thế giới lần 2, đó là Apple cho ra mắt những chiếc Laptop của mình với kiểu dáng gọn nhẹ và rất thời trang, đi kèm với nó là hệ điều hành MAC OS hoàn toàn mới lạ. Tiếp đến là hệ điều hành Windows XP của Microsoft với sự ổn định cao và thanh công rất rực rỡ. Và trong thập niên này, chúng ta không thể quên quên nhắc tới những chiếc netbook và gần đây đã biến tấu thành  máy tính bảng với ưu điểm nhỏ gọn, di động.

order ipad từ Trung Quốc

 

Quý khách có nhu cầu sở hữu Laptop từ Trung Quốc hay mua hàng Linh Kiện Ráp Máy Bàn từ Trung Quốc

quý khách có thể liên hệ trực tiếp bộ phận chăm sóc khách hàng của Dathang.CN

qua Hotline (04) 228 228 28 để được tư vấn kỹ càng hơn !

hoặc quý khách cũng có thể truy cập vào các danh mục sản phẩm sau để tham khảo :

 

(còn tiếp ... )

Kỳ 1 : Máy tính - Khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của loài người

Kỳ 3 : Điểm mặt 70 năm những chiếc máy tính đi vào lịch sử