Hiện nay việc đánh, nhập hàng hóa từ Trung Quốc không còn quá xa lạ và khó khăn nữa. Trên các shop online, mặt hàng thời trang từ Quảng Châu luôn dành được sự thu hút rất lớn. Những món đồ trang sức, lưu niệm từ Trung Quốc cũng khiến chị em phụ nữ không thể rời mắt và dành cho rất nhiều thời gian để ngắm nhìn. Không chỉ mặt hàng thời trang, những mặt hàng khác tư Trung Quốc cũng chiếm đại đa số thị phần tại Việt Nam do giá rẻ - mẫu mã đa dạng và luôn hợp với xu thế thị trường. Thế nhưng để có được những mặt hàng lung linh về kiểu dạng và đa dạng về chủng loại đó, tiểu thương đã gặp không ít vấn đề khi thông thương giao dịch với Trung Quốc. Trong bài viết này Dathang.CN xin chia sẻ tới quý khách quý những vấn đề cần lưu ý khi giao dịch với Trung Quốc.

giao dịch với trung quốc tại Thượng Hải

1. Chất lượng hàng hoá

Nếu bạn đã tìm được một nguồn hàng chất lượng và giá cả cạnh tranh để nhập về Việt Nam thì không cần phải lo lắng gì nữa. Thế nhưng vẫn còn nhiều người có quan niệm sai lầm và luôn nghĩ rằng hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng và đại đa số là toàn đồ làm giả, làm nhái với các thương hiệu khác. Ít ai hiểu được rằng điều quan trọng nhất quyết định yếu ố chất lượng hàng hoá trong quá trình mua bán đó chính là giá cả và chất lượng sản phẩm. Đi buôn thì luôn muốn nhập giá rẻ bán giá đắt, bởi vậy mà nhiều người vì ham rẻ mà lấy nhầm một lô hàng chất lượng tệ hại. Đây là một tâm lí chung và không tránh khỏi. Ngay cả người bán cũng vậy, họ luôn muốn bán ra những mặt hàng của họ với giá tốt nhất thị trường để thu hút được nhiều người mua và tạo dựng lên thương hiệu uy tín của họ, thế nhưng chúng ta phải hiểu để cho một sản phẩm ra đời với chất lượng tốt và chi phí đầu tư thấp là một điều không thể. Cái gì cũng có giá của nó, nhiều người vốn vẫn hiểu điều đó, cùng một mặt hàng nhưng lại không muốn chi tiền để nhập được sản phẩm chất lượng mà lại chỉ chi một số ít tiền ít ỏi để về hàng, vậy người chủ hàng sẽ phải làm sao ? Nếu người mua đặt chất lượng lên trên lợi ích và sẵn sàng chi trả số tiền xứng đáng với chất lượng của nó thì chắc chắn sẽ không còn đất cho hàng lởm hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Vì vậy, hãy để chất lượng sản phẩm trở thành ưu tiên hàng đầu của bạn, đừng vì lợi nhuận và ham rẻ mà bỏ yếu tố chất lượng sang một bên. Nên nhớ, cùng một mặt hàng, cho dù bạn có bán đắt hơn với những người khác nhưng hàng hoá do bạn cung cấp luôn có chất lượng tốt thì độ uy tín của bạn sẽ tăng theo và trường tồn cùng thời gian. Những thương hiêu không uy tín sẽ dần bị loại bỏ trong tâm trí người mua.

 

2. Giá cả của hàng hoá

Đằng sau chất lượng của sản phẩm, thì đối với người mua hàng, giá thành của sản phẩm cũng là một vấn đề quan trọng. Giá thành của sản phẩm còn là yếu tố quyết định lợi nhuận với những người đi buôn. Tuy rằng họ không muốn kinh doanh hàng kém chất lượng, thế những nhiều khi bản thân người nhập hàng buôn cũng không biết được rằng đồng tiền mình bỏ ra có tương xứng với chất lượng sản phẩm hoặc mình có trả hớ không?

Vấn đề này thường xuất hiện với những người vừa bắt đầu, khi chưa thông thạo trong giao dịch với đối tác Trung Quốc. Để giải quyết vân đề này, cách tốt nhất là hãy tìm kiểu kĩ mặt hàng mình định kinh doanh tại Trung Quốc, nên có sự tham khảo của nhiều mối hàng khác nhau và tốt nhất là hỏi những người có kinh nghiệm đi trước. Ngoài ra kĩ năng thương lượng, đàm phán cũng là một trong những yếu tố giúp bạn có được một cái giá hợp lí.

 

3. Bất đồng ngôn ngữ

Tiếng Trung tuy là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới nhưng lại không phải là ngôn ngữ phổ biến nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua bán hàng nhỏ lẻ, thì rất đơn giản thôi, bạn có thể truy cập các trang web bán hàng online nổi tiếng của Trung Quốc như Taobao Tmall Alibaba JD Suning ... Lúc này Google Translate là công cụ dịch hữu hiệu giúp bạn hiểu được những thông tin của hàng hoá sắp giao dịch như thông số kỹ thuật, chất liệu, giá cả, thời gian giao hàng, điều kiện hậu mãi, chế độ hậu mãi ra sao.

Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh lớn và phải tự đi đánh hàng thì không biết tiếng Trung là một bất lợi rất lớn và sẽ là một yếu tố rất mập mở của hàng hoá. Không phải người Trung Quốc nào cũng có thể nói tiếng Anh thông thạo, và hơn nữa nhiều khi họ không cố tình nhưng khi thoả thuận, bạn vì vấn đề ngôn ngữ mà lại quên đi một yêu cầu khi làm giá thì rất có thể người bán hàng tại Trung Quốc sẽ hiểu lầm thành đấy chính là yếu tố giảm giá của sản phẩm.

Về vấn đề này, tốt nhất là hãy bạn nhờ người quen biết tiếng Trung đi cùng, hoặc thuê một phiên dịch viên tiếng Trung có kinh nghiệm. Bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ là cầu nối trung gian như Dathang.CN. Chúng tôi với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng hoá Trung Quốc sẽ giúp các bạn giải quyết những vấn đề phát sinh của hàng hoá, yếu tố giá cả và truyền tải những yêu cầu khi thoả thuận một cách chuyên nghiệp nhất.

 

4. Đau đầu vì luật pháp

Riêng ở Việt Nam, vấn đề luật thương mại đã là một bài toán khó yêu cầu sự chuyên nghiệp và tính chính xác cao. Việc kinh doanh càng khó khăn hơn nữa khi nó được kí kết ở nước ngoài và được kí kết bởi hai bên mang quốc tịch khác nhau.

Nếu bạn là người kinh doanh nhỏ lẻ thì rắc rối pháp luật không lớn. Mối quan hệ giữa bên bán – mua chủ yếu được xây dựng bằng niềm tin và những website là cầu nối trung giảm đảm bảo cho giao dịch. Còn đối với người kinh doanh lớn, những chủ hàng lâu năm, mối quan hệ ấy được bảo đảm bởi pháp luật. Đọc thật kĩ hợp đồng từ tên hợp đồng, các đối tượng tham gia cho đến chi tiết các điều khoản. Cần lưu ý một số điều khoản cơ bản như thanh khoản, phương thức và thời gian thanh toán, thời hạn thực hiện, yếu tố phát hợp đồng… để hạn chế tối đa rủi ro.

còn tiếp ...

Kỳ tiếp theo của bài viết : 9 yếu tố cần quan tâm khi thông thương với Trung Quốc (Phần 2)