Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, thương mại điện tử lên ngôi tạo cho người tiêu dùng một môi trường mua sắm đa dạng nhiều sự lựa chọn. Mua sắm online trên các trang thương mại điện tử các nước và đặc biệt là Trung Quốc đang cực thịnh hành. Hầu hết với những ai đã từng tiếp xúc với hàng Trung Quốc đều nhận thấy hàng Trung Quốc có những hàng hóa chất lượng rất tốt mà mọi người hay tự đặt những mặt hàng đó là “hàng trung ương” của Trung Quốc. Tuy nhiên do một số người kinh doanh chưa có tâm muốn nhập hàng hàng rẻ mà lãi cao, họ nhập những mặt hàng kém chất lượng từ các nhà sản xuất không đủ uy tín do đó “con sâu làm rầu nồi canh” chất lượng hàng Trung Quốc vì thế cũng giảm hẳn, gây ra hình ảnh “hàng Tàu” không đẹp trong mắt người dùng.

Mua sắm online

Với những người tiêu dùng đã có kinh nghiệm, biết được điều trên, họ tìm đến những website bán hàng online uy tín của Trung Quốc như taobao, alibaba, aliexpress... để mua hàng với chất lượng tốt đúng với số tiền mà họ bỏ ra, thời gian vận chuyển ngắn, tìm kiếm được nhiều mặt hàng mà thị trường Việt Nam chưa có, đa dạng mẫu mã, đa dạng mặt hàng để lựa chọn. Các trang web này với vai trò trung gian giữa người bán và người mua do đó, quyền lợi của người mua hàng hoàn toàn được đảm bảo không phải lo lắng khi tiền đã trao mà phải nhận sản phẩm không ưng ý. Tuy nhiên, khi đã tìm được trang web cũng cấp nguồn hàng tốt, người tiêu dùng Việt Nam lại gặp phải trở ngại về ngôn ngữ, thanh toán hàng ra saohàng được vận chuyển như thế nào, thủ tục hải quan có gặp vấn đề gì không?

Kinh nghiệm order, đặt hàng online từ Trung Quốc

Kinh nghiệm order, đặt hàng online từ Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành chủ đề bàn luận trên các diễn đàn. Bởi, dịch vụ tiện ích này sẽ rút ngắn được thời gian, tiết kiệm chi phí cho người kinh doanh, đặc biệt là những người bước vào giai đoạn khởi đầu. Để có được kinh nghiệm order, đặt hàng online từ Trung Quốc, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, việc order sản phẩm từ các cửa hàng online tại Trung Quốc đối với người kinh doanh tại Việt Nam trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần vài cái đúp chuột là sản phẩm được chuyển đến tận nhà. Tuy nhiên, việc mua hàng online cũng tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn. Bởi, khách hàng mua online sẽ không thể kiểm định chất lượng sản phẩm, nguồn hàng không ổn định, mẫu mã không đúng như site hoặc hình ảnh đăng tải. Để loại bỏ những lo lắng khi mua hàng online, Dathang.cn sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm order, đặt hàng từ Trung Quốc.

Kinh nghiệm mua hàng online

Tìm kiếm trang web muốn mua hàng.

Sản phẩm từ thị trường Trung Quốc vô cùng đa dạng từ quần áo, túi xách, mỹ phẩm,… Chính vì vậy, việc tồn tại nhiều website bán hàng online đã trở thành nhu cầu cần thiết. Việc tìm kiếm trang web muốn mua hàng nhằm đánh giá mức độ ổn định của nguồn hàng và xác nhận chất lượng sản phẩm thuộc nhóm nào. Bạn có thể tham khảo một số trang thương mại điện tử như taobao.com, tmall.com, alibaba.cn, 1688.com, lelefushi.com, chenxifushi.com…

Các trang web bán hàng online

  • Taobao.com là một trong những trang thương mại điện tử mua sắm trực tuyến lớn nhất với các dịch vụ phục vụ tối ưu cho người bán và người mua. Tại trang web này tập trung vô số các shop bán hàng online với hàng nghìn các loại mặt hàng đa dạng độc đáo, tuy nhiên Taobao không phải 100% các gian hàng đều là chất lượng, không phải chủ hàng nào cũng uy tín, vẫn có rất nhiều kẻ lừa gạt, hay bán những sản phẩm không đúng như thực tế nhằm chuộc lợi cho mình. Vì vậy khi order trên taobao, cần phải tìm được shop hoặc nguồn hàng đáng tin cậy, nếu bạn làm được điều này, taobao sẽ đem lại cho bạn những lợi ích đáng kể, những sản phẩm hay những mặt hàng khiến bạn vô cùng hài lòng.
  • Tmall cũng thuộc chuỗi các trang web bán hàng thuộc Alibaba; nó ra đời nhằm mục đích cung cấp cho thị trường và người tiêu dùng những sản phẩm có thương hiệu chất lượng cao. Trang này đang được đánh giá cao tại thị trường Trung Quốc cũng như quốc tế về sự uy tín của nó. Nó vừa cung cấp cho người bán để bảo vệ thương hiệu cũng như đảm bảo cho người mua sản phẩm an toàn chất lượng chứ không phải nhộm nhoạm như taobao.
  • Alibaba là trang bán hàng dành cho quốc tế của taobao, trên trang này để thuận tiện cho người mua hàng quốc tế hơn thì ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Anh, giúp người mua hàng dễ dàng tìm hiểu rõ sản phẩm cũng như lựa chọn thanh toán sản phẩm mình cần mua hơn trên taobao hoặc tmall, tuy nhiên bất lợi của trang web này là người bán hàng không đưa ra được hình ảnh rõ ràng về sản phẩm, độ tin cậy dành cho sản phẩm không được chứng thực, hơn nữa thông thường khi liên hệ với người bán để hỏi rõ về sản phẩm thì sẽ phải đợi rất lâu để nhận được phản hồi.
  • 1688 đây là một trang bán hàng khá mới với người mua hàng Việt Nam. Đây là một trang bán hàng nôm na giới kinh doanh hàng hóa gọi là trang web bán hàng buôn, ở đây tập trung lượng hàng hóa trực tiếp từ các nhà sản xuất với mức giá vô cùng ưu đãi dành cho khách hàng lấy với số lượng lớn, càng mua nhiều giá sản phẩm càng rẻ. Về số lượng sản phẩm của 1688 với taobao hay tmall thì số đầu sản phẩm không nhiều bằng vì chủ yếu tập trung những nhà sản xuất hộ kinh doanh lớn nhưng với giá cả trên trang web này thì đầy tính cạnh tranh và thu hút. Tuy nhiên về các quyền lợi hoàn đổi trả hàng thì 1688 chưa đưa ra được chính sách để phục vụ người mua hàng.

Tìm kiếm sản phẩm muốn order

Để xóa bỏ những bất đồng về ngôn ngữ của người Việt khi order sản phẩm trên website tiếng Trung, bạn nên chọn công cụ tìm kiếm google translate. Công cụ này sẽ giúp bạn tìm kiếm sản phẩm chất lượng sau khi đã được dịch từ tiếng Trung sang tiếng Việt để các thao tác mua hàng thuận lợi hơn. Với cộng cụ tìm kiếm thông tin của sản phẩm từ các cửa hàng trực tuyến trên taobao này, khách hàng sẽ có được chi tiết sản phẩm cần order. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tiến hành order như cửa hàng có còn hàng?, kích cỡ size, màu sắc sản phẩm và giá thành đã bao gồm ship,…

cách sử dụng google dịch để xem hàng taobao

 

Sử dụng google dịch để tìm hàng

 

(Còn tiếp)

Kinh nghiệm order đặt hàng online từ Trung Quốc (Phần 2)